Tìm hiểu về Ngành Luật

Chỉ có luật sư thì mới học Luật ? Đúng hay sai?

Trong những năm gần đây, Ngành Luật đang thu hút đông đảo các bạn sinh viên theo học với nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Ta có thể thấy, trong mọi lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, giáo dục đến khoa học, công nghệ,… đều cần đến sự can thiệp nhất định về pháp luật. Vậy ngành luật là gì? Chúng ta sẽ được học những gì?

Khái niệm ngành luật?

Ngành luật là ngành học đào tạo kiến thức về hệ thống pháp luật của một quốc gia hay hệ thống pháp luật giữa các quốc gia (điều ước quốc tế) bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Tùy theo mỗi chuyên ngành đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức khác nhau liên quan đến lĩnh vực cụ thể trong hệ thống pháp luật.

Ngành luật sẽ có những chuyên ngành đặc thù như: Luật hình sự, Luật dân sự, Luật hành chính, Luật thương mại,…

Việc làm sau khi tốt nghiệp?

Tốt nghiệp ngành Luật, các bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau tùy vào năng lực, bề dày kinh nghiệm cũng như những bằng cấp hay thẻ hành nghề được kèm theo. Những vị trí công việc tham khảo như là: 

  • Luật sư, thẩm phán, thẩm tra viên, chấp hành viên, cố vấn pháp lý, chuyên viên pháp lý, công chứng viên…
  • Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các tổ chức dịch vụ pháp luật…
  • Đảm nhận công việc liên quan đến pháp lý cho các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, tổ chức kinh tế, xã hội…

Để xác định chuyên ngành mà mình mong muốn theo học, đầu tiên chúng ta phải biết được mục tiêu nghề nghiệp của mình là gì? Mình có những ưu thế về ngành nào? Và ngoài học luật ra thì cần phải có thêm các điều kiện nào để có thể tham gia vào ngành nghề mà mình muốn? Vậy để hiểu được các vấn đề này trước khi chọn theo học ngành luật trong tương lai hãy cùng HRC tìm hiểu nhé.